100 bộ phim vĩ đại nhất theo IMDb (P1)

100 bộ phim vĩ đại nhất theo IMDb (P1)

(MegaFun) – Chúng ta hãy cùng tới với top 100 bộ phim được đánh giá là xuất sắc nhất trên thế giới dựa trên điểm số bình chọn của IMDb.

Được xem là thước đo chuẩn mực trong việc đánh giá chất lượng của một bộ phim, IMDb (viết tắt của Internet Movie Database) là website số một về việc xếp hạng những tác phẩm của môn nghệ thuật thứ 7. Hàng tháng có đến hơn 100 triệu lượt truy cập vào IMDb để bầu chọn, đánh giá, bình luận, xem xét các bộ phim đã từng công chiếu, đang công chiếu thậm chí sắp sửa được công chiếu.

Có nhiều người lầm tưởng IMDb chỉ dựa trên số vote chung của người online, tuy nhiên không đơn giản như vậy. Số điểm trên IMDb cho mỗi tác phẩm còn dựa vào rating của phim, số vote tối thiểu yêu cầu để được xếp vào danh sách Top 50, và thậm chí dựa cả vào những bài bình luận mà độc giả để lại trên website này.

Hãy cùng MegaFun điểm lại những tác phẩm có điểm số cao nhất tại website phim uy tín nhất thế giới này.

1. The Shawshank Redemption (Điểm số 9.3/10)

>>> Xem phim tại MegaFun: The Shawshank Redemption  

The Shawshank Redemption (Nhà tù Shawshank) là bộ phim luôn có mặt trong top các tác phẩm vĩ đại nhất của làng điện ảnh bất chấp thực tế nó đã không giành được bất cứ giải Oscar nào. Ra mắt năm 1994, The Shawshank Redemption cũng đã có 7 đề cử Oscar nhưng đều ra về tay trắng khi Forrest Gump quá xuất sắc cùng năm đó. Vậy nhưng trên IMDb, "kẻ thua cuộc vĩ đại nhất trong lịch sử" này đã vượt trên Forrest Gump để vững vàng vị trí đầu bảng cùng điểm số cao ngất ngưởng 9.3/10.

The Shawshank Redemption - kẻ thua cuộc vĩ đại nhất trong lịch sử
The Shawshank Redemption - kẻ thua cuộc vĩ đại nhất trong lịch sử

Tác phẩm của đạo diễn Frank Darabont dựa trên tiểu thuyết của Stephen King mang tên Rita Hayworth and Shawshank Redemption là một bộ phim kinh điển về thể loại tâm lý. Bộ phim xoay quanh cuộc đời tù túng của những tù nhân nhà ngục Shawshank trong đó tiêu biểu là nhân vật Andy – một phó giám đốc ngân hàng trẻ tuổi có tri thức và nhân cách.

Một kẻ từng sống giàu có, văn minh như Andy khi bị lạc vào thế giới tội phạm đầy điên loạn đã tìm được hy vọng và niềm tin cuộc sống bên cạnh người bạn già Red – một người đã có hơn hai mươi năm sống tại nhà tù này. Xoay quanh tình bạn giữa hai người bạn tù từng khác nhau về địa vị, đẳng cấp, tuổi tác, bộ phim là một thông điệp đầy tính nhân văn về tình yêu thương giữa con người với con người.

Bên cạnh đó, The Shawshank Redemption còn làm được một điều mà hiếm tác phẩm nào thể hiện được, đó là khắc họa thế giới của những tù nhân không thể vượt qua được bức tường của nhà ngục ngay cả khi đã được ân xá, đã được quay trở về với thế giới văn minh.

Một bộ phim với nhiều cung bậc cảm xúc, nhiều thông điệp sâu sắc và trên cả là một cái kết đẹp như cổ tích khiến người xem càng tin tưởng vào hai chữ gọi là Hy Vọng ở cuộc đời. The Shawshank Redemption xứng đáng là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất mọi thời đại và sẽ thật lãng phí nếu bạn chưa từng thưởng thức qua bộ phim.

2. The Godfather phần 1 (Điểm số 9.2/10)

>>> Xem phim tại MegaFun: The Godfather phần 1

Sẽ không có gì ngạc nhiên khi The Godfather (Bố già) có xếp hạng cao tại IMDb. Bộ phim ra đời năm 1972 này đã giành 3 giải Oscar, 5 giải Quả cầu vàng và một giải Grammy cho soundtrack trong phim. Tuy nhiên, những thông số giải thưởng được liệt kê trên có lẽ sẽ trở nên hơi thừa thãi bởi nó chưa thể tổng kết được sức hấp dẫn và sự vĩ đại của The Godfather đối với lịch sử điện ảnh nhân loại.

The Godfather là một bộ phim hình sự có dàn diễn viên hùng hậu bậc nhất trong lịch sự điện ảnh Hoa Kỳ. Tạp chí Time đã gọi đó là tác phẩm đạt được tất cả những đỉnh cao cần có trong một bộ phim truyền hình cũng như điện ảnh với chất nhuốm máu đau thương mà vẫn thấm đẫm chất nhân văn trữ tĩnh. Đạo diễn Francis Ford Coppola đã truyền tải gần như tuyệt đối tinh thần và giá trị của tiểu thuyết cùng tên khi hướng cho người đọc một góc nhìn đa chiều về gia đình bố già Corleone lẫn thế giới ngầm mafia đầy phức tạp.

Tính chất huyền thoại của The Godfather đã đưa tác phẩm vượt lên ranh giới của một bộ phim điện ảnh thông thường, mà đã trở thành một trào lưu văn hóa đại chúng. Sự thành công trên cả ba phương diện nghệ thuật, phê bình và doanh thu đã đưa The Godfather trở thành một tuyệt tác không cho phép bất cứ người yêu phim nào bỏ qua.

3. The Godfather phần 2 (Điểm số 9.1/10)

>>> Xem phim tại MegaFun: The Godfather phần 2

Sau thành công của The Godfather I, phần 2 ra đời năm 1974 tiếp tục miêu tả những diễn biến trong gia đình Corleone và quá trình trở thành bố già của nhân vật chính Vito Corleone.

Tuy trên IMDb, The Godfather II xếp sau The Godfather I, nhưng nhiều nhà phê bình đã đánh giá tác phẩm này còn tương đương thậm chí vượt trên cả phần đầu tiên vốn đã làm dậy sóng lịch sử điện ảnh thế giới. Tính cả về giải thưởng, The Godfather II cũng đạt được những thành tích đáng kể hơn so với phần 1 khi được đề cử 11 giải Oscar và chiến thắng trong 6 hạng mục bao gồm cả giải Phim hay nhất.

Vẫn giữ vững tinh thần và nhịp điệu phim như phần 1, The Godfather 2 đã đem lại những thăng hoa về cảm xúc cho người xem khi dõi bước theo cuộc đời của bố già Vito Corleone. Phần tiếp theo này đối với riêng diễn tài tử Al Pacino còn có tính định mệnh hơn, bởi vai diễn Michael Corleone của ông đã trở thành huyền thoại khi được đánh giá là một trong những vai diễn xuất sắc nhất mọi thời đại.

Al Pacino với vai diễn kinh điển Michael Corleone
Al Pacino với vai diễn kinh điển Michael Corleone

The Godfather II cũng chính là tác phẩm đánh dấu sự thành công đầu tiên của một phần tiếp theo, khởi đầu truyền thống đánh số các bộ phim theo mô típ “phần 1” “phần 2” sau này.

4. Pulp Fiction (Điểm số 9.0/10)

>>> Xem phim tại MegaFun: Pulp Fiction  

Năm 1994 có thể được xem là một trong những năm bội thu về các tác phẩm kinh điển với điện ảnh thế giới. Không chỉ có Forrest Gump, The Shawshank Redemption, công chúng còn được đón nhận một tác phẩm thường xuyên có mặt trong danh sách các bộ phim hay nhất mọi thời đại Pulp Fiction (Chuyện tào lao).

Đúng như cái tên gọi, Pulp Fiction như một sự tập hợp các câu chuyện tưởng rời rạc mà lại vô cùng gắn kết để làm nên một kịch bản độc đáo, bất hủ. Đây cũng là bộ phim đưa tên tuổi đạo diễn Quentin Tarantino lên đỉnh cao khi ông đã liều lĩnh tạo ra sự xáo trộn trong trình tự các cảnh để làm nên một màu sắc rất riêng và rất chất cho Pulp Fiction.

Pulp Fiction xoay quanh thế giới tội phạm nước Mỹ
Pulp Fiction xoay quanh thế giới tội phạm nước Mỹ

Bộ phim là một sự phá vỡ rất nhiều trật tự của điện ảnh. Đầu tiên là việc Pulp Fiction xoay quanh thế giới tội phạm nước Mỹ nhưng hoàn toàn thiếu đi tuyến nhân vật đại diện cho phe chính nghĩa kiểu anh hùng hoặc cảnh sát, một cách xây dựng xô đổ thế giới nhị nguyên Thiện – Ác thường thấy trong phim ảnh.

Thứ hai là phần hội thoại gồm nhiều những câu chuyện tào lao, có phần bậy bạ nhưng lại trở thành điểm nhấn của Pulp Fiction và thậm chí được giới phê bình đánh giá là bộ phim có phần thoại bất hủ vào hàng bậc nhất.

Và cuối cùng là một kết thúc dành riêng cho tác phẩm chỉ chứa toàn những kẻ xấu theo kiểu tất cả cùng thoát khỏi vòng pháp luật sống nhởn nhơ đúng nghĩa “cái kết hậu” cho những tên tội phạm.

Dàn diễn viên chính trong Pulp Fiction
Dàn diễn viên chính trong Pulp Fiction

Pulp Fiction là một bộ phim tạo ra nhiều sự “trái khoáy” nhưng không phải ngẫu nhiên nó được đánh giá rất cao trong giới phê bình nghệ thuật. Và cũng không phải tình cờ khi hầu hết những ai thưởng thức Pulp Fiction đều có chung nhận định: Đây là một bộ phim không thể không xem.

5. The Good, the Bad and the Ugly (Điểm số 9.0/10)

>>> Xem phim tại MegaFun: The Good, the Bad and the Ugly  

The Good, the Bad and the Ugly (Người tốt, kẻ xấu xa và tên vô lại) được đánh giá là một trong những bộ phim về cao bồi hay nhất mọi thời đại. Tác phẩm của đạo diễn Sergio Leone ra mắt năm 1966 xoay quanh về ba nhân vật chính đại diện cho người tốt, kẻ xấu và tên vô lại do Clint Eastwood, Eli Wallach Lee Van Cleef thủ vai.

Dù không giành được bất cứ giải Oscar nào, nhưng tầm ảnh hưởng lẫn nội dung lôi cuốn, cốt truyện chặt chẽ của The Good, the Bad and the Ugly có thể khiến bất cứ bộ phim đoạt Oscar thời nay phải ghen tị.

Đạo diễn Sergio Leone đã tạo ra hình ảnh hoàn toàn khác về chàng cao bồi miền Tây. Vẫn với chiếc mũ thương hiệu của cao bồi, cách ngậm xì gà, cách lẩy cò cực nhanh, nhưng kịch bản mới lạ của Sergio Leone lại xây dựng lên những nhân vật hoặc bạo ngược, giết người không gớm tay, hoặc sống bằng nghề đầu trộm đuôi cướp, hoặc tử tế nhất cũng chỉ là dạng săn cướp nhằm lãnh thưởng.

Đạo diễn Sergio Leone đã tạo ra sự đột phá về hình tượng cao bồi
Đạo diễn Sergio Leone đã tạo ra sự đột phá về hình tượng cao bồi

Tuy nhiên, sự đột phá về mặt hình tượng và kịch bản đó là một trong những nguyên nhân đưa The Good, the Bad and the Ugly trở thành tác phẩm kinh điển mà tất cả khán giả, dù có hứng thú với đề tài cao bồi miền Tây hay không, cũng nên xem ít nhất một lần trong đời.

>>> 100 bộ phim vĩ đại nhất theo IMDb (P2)

Song Tử